Học IELTS Writing: Hướng dẫn tự học từ A đến Z

Nếu bạn đã theo dõi website và page Facebook của mình từ lâu, chắc chắn bạn không còn lạ gì với phong cách viết IELTS Writing của mình.

Mình vốn là một người rất lười học từ vựng và không hề có vốn từ vựng “khủng”, vì vậy mình luôn viết bài theo cách đơn giản, không sử dụng những từ vựng hay những cấu trúc ngữ pháp khó và phức tạp. Thay vào đó, những bài viết của mình chú trọng vào việc khai triển ý tốt, giúp cho bài viết rõ ràng, mạch lạc từ đó đạt điểm cao.

Với phong cách đơn giản này, mình đã tự học IELTS Writing và đạt điểm số 8.0 cho riêng kỹ năng này vào tháng 10 năm 2015 (overall 8.5), một điểm số mà các bạn học sinh thường nghĩ rằng phải viết thật phức tạp, thật “khủng” thì mới có thể đạt được.

Trong quá trình dạy và học IELTS Writing, mình nhận thấy phong cách viết đơn giản sẽ là phù hợp nhất với các bạn học sinh Việt Nam, những người thường không có nền tảng tiếng Anh quá tốt hay vốn từ vựng quá nhiều. Với phương pháp này, các bạn có thể dễ dàng bắt chước và cải thiện chất lượng bài viết mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều bạn học sinh của mình đã đạt được điểm sốmong muốn khi tự học IELTS Writing áp dụng phương pháp này.

Vậy, làm thế nào để có thể viết được những bài Writing đơn giản nhưng hiệu quả và đạt điểm số cao? Các bạn hãy làm theo từng bước mình hướng dẫn trong bài viết này. Mình đã hệ thống lại tất cả những bài học mình đã post trong hơn 3 năm qua theo một thứ tự logic và dễ học nhất. Chắc chắn sau khi đọc kỹ các bài học này, kỹ năng Writing sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và bạn sẽ không còn sợ nó như trước nữa.

Trước khi đọc các bài học, bạn đừng quên bấm like page Facebook của mình để cập nhật rất nhiều bài học bổ ích cho cả 4 kỹ năng, tất cả đều theo phương pháp đơn giản và hiệu quả.

BƯỚC 1: ĐỌC BÀI MẪU

Nếu như bạn chưa từng đọc các bài học của mình, các bạn nên đọc 2 bài mẫu Writing sau đây để có được cái nhìn đầu tiên về phong cách viết của mình.

tự học ielts writing bài mẫu cycling

tự học ielts writing bài mẫu noise

Các bạn có thể thấy khó tin, nhưng 2 bài mẫu này của mình đều xứng đáng đạt band điểm khoảng 8.0 mặc dù trông chúng rất đơn giản.

Như vậy, các bài viết của mình mặc dù sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp khá đơn giản, nhưng lại rất mạnh về việc khai triển ý. Mình viết bài rất rõ ràng, mạch lạc và dễ đọc, đó chính là yếu tố quyết định giúp cho bài viết của mình đạt điểm cao. Mình thấy rằng việc học IELTS Writing theo phong cách này sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc học nhồi nhét thêm từ vựng khó.

Những bài viết mẫu của mình đọc thì có vẻ đơn giản, nhưng để viết được như vậy cũng cần có một số “bí kíp”. Các bạn hãy đọc tiếp các bài học dưới đây (đã được mình phân chia theo hệ thống logic) để nắm được cách viết bài theo phong cách này.

BƯỚC 2: ĐỌC KỸ CÁC BÀI HỌC

Các bạn hãy bấm vào các link dưới đây để đọc các bài học chi tiết hướng dẫn cách học IELTS Writing đơn giản hiệu quả.

1. Cách khai triển ý

- Hai nguyên tắc khai triển ý rõ ràng, mạch lạc.

- Các bước nâng cao chất lượng bài viết (phần 1/2).

- Các bước nâng cao chất lượng bài viết (phần 2/2).

- Hai idea cho một thân bài là đủ.

- Bài giảng video – Hướng dẫn rất chi tiết bí kíp viết bài Task 2 đơn giản hiệu quả.

2. Các cấu trúc câu dùng trong Writing

- Dùng cấu trúc “đẳng cấp” hơn để chỉ nguyên nhân – kết quả.

- Cấu trúc làm giảm sự chắc chắn.

3. Cách lấy ví dụ

- Tầm quan trọng của ví dụ trong Writing.

- Mẹo lấy ví dụ cá nhân.

4. Các lời khuyên về việc học IELTS Writing

- Chỉ dùng những từ vựng bạn chắc chắn.

- Cách làm tăng điểm từ vựng mà không cần học từ mới.

- Phương pháp tự học Writing tại nhà hiệu quả với Google.

5. Một số “mẹo” nhỏ giúp bạn tăng điểm Writing

- Mẹo paraphrase danh từ chỉ người.

- Mẹo tăng điểm Grammar.

- Paraphrase các từ khóa trước khi viết bài.

- Mẹo tránh lặp từ trong Writing.

6. Hướng dẫn học IELTS Writing Task 1

- Bài mẫu Line graph.

- Bài mẫu Table.

- Cấu trúc bài viết.

- Phần overview.

- Video hướng dẫn viết overview dạng Line graph.

- Đa dạng cấu trúc mô tả số liệu.

- Bài giảng Writing Task 1 (phần 1/2).

- Bài giảng Writing Task 1 (phần 2/2).

- Video hướng dẫn mô tả và so sánh số liệu.

- Video hướng dẫn dạng Map.

- Video hướng dẫn dạng Process.

BƯỚC 3: Download thêm ebook tổng hợp tất cả các bài mẫu của mình về, đọc và phân tích kỹ từng bài.

BƯỚC 4: Tự luyện tập viết bài tại nhà theo hướng dẫn trong các bài học của mình.

BƯỚC 5: Theo dõi website và page Facebook của mình để liên tục cập nhật các bài học bổ ích về các phương pháp học IELTS Writing và 3 kỹ năng còn lại.

BƯỚC 6: Tăng từ 1.0-1.5 band điểm.

Ok, đó là toàn bộ 6 bước các bạn cần làm theo để có thể hiểu toàn bộ và ứng dụng được phương pháp học IELTS Writing của mình một cách hiệu quả. Chúc các bạn học tốt!

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


8 − = two

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>