IELTS Writing Task 2: Hãy paraphrase các keywords trước khi viết bài!

Keywords là các từ khóa liên quan đến chủ đề bài viết, và trong xuyên suốt bài viết chúng ta sẽ phải nhắc đi nhắc lại các từ khóa này. Tất nhiên mọi người đều biết không nên lặp lại giống hệt nhau mà cần phải paraphrase các từ khóa này.

Tuy nhiên, mỗi lần nhắc đến keyword, bạn phải tìm cách paraphrase từ khóa và lại phải suy nghĩ, bạn sẽ mất thời gian. Đôi khi bạn nghĩ mãi không ra cách paraphrase và bạn sẽ bị cuống. Vậy thì, một mẹo nhỏ để tiết kiệm thời gian đó là: Bạn hãy viết ra các cách paraphrase cho từ khóa ngay từ trước khi bắt đầu viết, sau đó trong lúc viết, khi nào cần nhắc lại từ khóa thì chỉ cần nhìn lên và chọn trong các cách đã viết ra.

Ví dụ, mình có đề bài sau:

It is a common aspiration among many young people to run their own business rather than work for an employer. Do you think the advantages of working for yourself outweigh the disadvantages?

Dựa vào đề bài này, mình thấy có 2 từ khóa “run their own business’” và “work for an employer” là 2 từ khóa sẽ cần được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong bài. Vì vậy, trước khi bắt đầu viết, mình lập ra một danh sách các cách paraphrase cho 2 từ khóa này như sau:

run their own business = open their own company/business = work for themselves = own a company/business = start a business

people who run their own business = company/business owners

work for an employer = work for other people = work for a company owned by others

Khi đã có được danh sách trên, trong lúc viết bài, khi nào cần đến mình có thể nhìn lên và nhanh chóng chọn một cụm từ trong danh sách đó. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, bạn sẽ không cần dừng lại để nghĩ cũng như sẽ không bị cuống khi nghĩ mãi không ra.

Ví dụ 2:

In some countries, online shopping is replacing shopping in stores. Do you think it is a positive or negative development?

Danh sách các cách paraphrase từ khóa:

online shopping = shopping on the Internet = buying/purchasing online

shopping in stores = shopping in physical stores = going to shops/stores to buy/purchase products

Lưu ý: Với mỗi từ khóa bạn chỉ cần 2-3 cách paraphrase, mỗi cách có thể lặp lại 2-3 lần, không cần quá nhiều.

Các bạn xem thêm các bài học và chiến thuật bổ ích của IELTS Writing tại đây.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


6 − = three

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>