Writing Task 2: Hướng dẫn từng bước viết idea

Trong bài viết Writing, một trong những điều quan trọng nhất là việc chúng ta phải tìm cách support, hỗ trợ thêm cho các idea chúng ta đưa ra, nhằm mục đích làm cho bài viết rõ ràng, thuyết phục và mạch lạc, từ đó tăng tối đa điểm Task Response và Coherence & Cohesion. Mình thấy phần lớn các bạn học sinh gặp vấn đề ở việc này, và thường thì các bạn hay viết lòng vòng, lặp đi lặp lại ý mà chưa được súc tích.

Thực ra để viết rõ ràng mạch lạc không quá khó, các bạn chỉ cần làm theo một số nguyên tắc (hoặc gọi là công thức cũng được). Đầu tiên, các bạn đưa ra các idea chính (luận điểm chính), sau đó support thêm cho idea chính này bằng việc đưa ra các ý khai triển (1 – giải thích rõ hơn nguyên nhân dẫn đến idea chính, 2 – lấy ví dụ cụ thể minh họa cho idea chính, hoặc 3 – đưa ra kết quả có lợi hoặc có hại của idea chính).

Mình lấy một ví dụ và làm mẫu để các bạn dễ hình dung. Mình sẽ lấy một đề dễ thôi cho các bạn dễ nắm được, còn với những đề khó thì cách làm cũng tương tự.

Đề thi thật tuần vừa rồi: “Consumers are faced with increasing numbers of advertisements from competing companies. To what extent do you think consumers are influenced by advertisements? What measures can be taken to protect them?”.

Mình sẽ xem xét câu hỏi đầu tiên: Người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi quảng cáo như thế nào? Ở đây mình sẽ đưa ra quan điểm rằng quảng cáo có một số ảnh hưởng tiêu cực lên người tiêu dùng. Trước hết, mình nghĩ ra 2 luận điểm chính (2 ảnh hưởng tiêu cực của quảng cáo) như sau:

1. Quảng cáo thường đưa thông tin sai lệch (phóng đại lợi ích của sản phẩm): Advertisements usually exaggerate the benefits of products.

2. Quảng cáo làm cho giá cả sản phẩm tăng cao: Advertisements increase the price of products.

Với 2 idea chính này, mình sẽ lần lượt đi xoay quanh từng idea để đưa thêm các ý khai triển, làm cho idea chính trở nên rõ ràng và thuyết phục hơn. Mình sẽ sử dụng các công thức đã nói ở bên trên.

IDEA 1: Advertisements usually exaggerate the benefits of products.

Thứ nhất, mình có thể giải thích rõ hơn nguyên nhân vì sao quảng cáo lại phóng đại lợi ích sản phẩm. Lý do là vì hầu hết các công ty đều muốn thu hút khách hàng và tăng doanh số/lợi nhuận: Because almost every company wants to attract customers in order to maximise their sales and profits.

Thứ hai, mình có thể lấy ví dụ cụ thể để minh họa. Ở đây mình có thể lấy ví dụ về một sản phẩm bất kỳ nào đó cũng được (một loại bột giặt được quảng cáo là vô cùng hiệu quả… chẳng hạn). Tuy nhiên ở đây mình thấy idea này cũng không cần ví dụ lắm nên có thể cho vào hoặc bỏ qua.

Thứ ba, mình có thể nêu ra một kết quả có hại nữa của idea chính này để nhấn mạnh thêm sự tiêu cực của nó. Kết quả của việc phóng đại lợi ích sản phẩm là người tiêu dùng sẽ mua phải hàng hóa chất lượng kém, từ đó có một thái độ không tốt đối với quảng cáo nói chung: As a result, customers might buy products with a lower quality, which would make them have a negative attitude towards advertising in general.

Như vậy, mình có idea hoàn chỉnh đầu tiên: FIRSTLY, because almost every company wants to attract customers in order to maximise their sales and profits, advertisements usually exaggerate the benefits of products. As a result, customers might buy products with a lower quality, which would make them have a negative attitude towards advertising in general.

Mình làm tương tự với idea chính thứ 2:

IDEA 2: Advertisements increase the price of products.

1. Nguyên nhân vì sao? Bởi vì chi phí của quảng cáo thường cao. Because the cost of advertising is often high.

2. Ví dụ cụ thể. Chỗ “chi phí quảng cáo” chưa cụ thể lắm, mình lấy một ví dụ cụ thể để minh họa, đó là chi phí phát sóng trên truyền hình: For example, it is very expensive to have a commercial broadcast on television. (broadcast cũng là dạng phân từ 2 luôn nhé).

3. Kết quả là gì: Khi giá cả tăng lên do quảng cáo, người mua sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn cho cùng một sản phẩm: Therefore, consumers would have to pay more money for the same items.
Như vậy mình có idea hoàn chỉnh: SECONDLY, because the cost of advertising is often high, advertisements increase the price of products. For example, it is very expensive to have a commercial broadcast on television. Therefore, consumers would have to pay more money for the same items.

Ghép 2 idea đã có vào nhau cộng thêm câu topic sentence là mình đã có được 1 đoạn thân bài hoàn chỉnh. Bước cuối cùng mình sẽ chỉnh sửa lại một số từ ngữ trong câu cho hay hơn. Lưu ý rằng chúng ta không cần dùng từ vựng quá khó, chỉ cần dùng những từ ở mức khá, và quan trọng nhất là dùng từ đúng ngữ cảnh và đúng cách.

-> Đoạn thân bài hoàn chỉnh:

In my opinion, advertisements have some ADVERSE effects on consumers. Firstly, because almost every company wants to attract customers in order to maximise their sales and profits, advertisements usually exaggerate the benefits of products. As a result, customers might buy products with a POORER quality, which would make them have a negative attitude towards advertising in general. Secondly, because the cost of advertising is often high, advertisements CONTRIBUTE TO AN INCREASE IN the price of products. For example, it is very expensive to have a commercial broadcast on television. Therefore, consumers would have to pay more money for the same items. (101 words, độ dài hoàn hảo cho một đoạn thân bài Task 2).

Các bạn có thể đọc thêm các ví dụ khác về việc khai triển idea tại các link dưới đây:
Bài 1: http://ielts-quangthang.com/ielts-writing-task-2-nang-cao-…/
Bài 2: http://ielts-quangthang.com/ielts-writing-task-2-cac-buoc-…/

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


five − = 3

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>