Tăng điểm từ vựng IELTS mà không cần học từ mới

Ai cũng biết từ vựng là 1 tiêu chí rất quan trọng trong IELTS (kỹ năng Writing cũng như cả 3 kỹ năng còn lại), nhưng 95% các bạn học IELTS hiểu sai về tiêu chí này. Để đạt điểm cao tiêu chí từ vựng IELTS, phải đảm bảo dùng từ đúng cách và đúng ngữ cảnh, chứ không phải là dùng nhiều từ mới, từ lạ.

Như vậy, trong IELTS, chỉ cần dùng từ ngữ rất đơn giản, nhưng phải học cách dùng đúng, thì bạn sẽ được điểm cao.

Lời khuyên của mình là các bạn hãy quên việc học thêm từ khó – từ lạ đi, và tập trung vào việc học lại cách dùng những từ mà các bạn đã biết. Cách dùng ở đây tức là: Học xem dùng từ đúng chưa (countable hay uncountable, dùng danh từ – động từ hay tính từ…), học các collocation liên quan đến các từ này (đi với giới từ nào, động từ nào hay đi với danh từ nào…). Cái này quan trọng gấp 10 lần việc học thêm từ mới.

Vậy các bước học từ vựng IELTS như thế nào?

Bước 1: Trong máy tính bắt buộc phải có 2 từ điển: Oxford Advanced Learner’s Dictionary, và Oxford Collocations Dictionary. Link download các từ điển này:  https://www.facebook.com/groups/ieltsviet/permalink/1205114622895399/

Bước 2: Luyện viết bài như bình thường.

Bước 3: Sau mỗi bài viết, đọc kĩ lại và dùng 2 từ điển trên tra lại tất cả các từ vựng IELTS bạn đã dùng trong bài để xem đã dùng đúng chưa.

Thứ nhất, tra Oxford Learner’s Dictionary để xem từ bạn dùng có đúng nghĩa chưa, dùng đúng dạng chưa, và đọc các ví dụ họ sử dụng xem bạn dùng có giống họ chưa. Ví dụ, knowledge (kiến thức) là một từ đơn giản mà ai cũng biết. Thế nhưng, bạn vẫn phải tra lại từ này trong từ điển để xem mình đã dùng đúng cách chưa. Khi tra từ điển bạn sẽ thấy knowledge là uncountable (danh từ không đếm được). Như vậy, nếu bạn dùng từ này mà lại để số nhiều (knowledges) thì là sai rồi.

Thứ hai, tra Collocations để xem bạn kết hợp các từ đã đúng chưa. Ví dụ, knowledge thì phải đi với giới từ of hoặc about, nếu bạn viết knowledge in something hoặc knowledge at something là sai. Hoặc nếu bạn dùng từ contribute mà lại viết contribute in something thì là sai rồi, mà phải là contribute to. Hoặc: expensive price thì cũng là sai collocation, phải là high price mới đúng. Nhớ là: tra lại tất cả các từ đã dùng nhé. Nhiều khi những từ rất dễ mà các bạn vẫn dùng sai đấy.

Bước 4: Ghi lại tất cả các lỗi bạn đã mắc, và không bao giờ mắc lại các lỗi đó nữa.

Bước 5: Sau một thời gian, điểm từ vựng IELTS của các bạn sẽ tăng lên đáng kể, mà không cần phải học thêm từ mới.

Đây cũng chính là cách học mình vẫn luôn áp dụng (2 cái từ điển này luôn luôn theo sát mình). Kết quả như các bạn thấy: Mình chỉ dùng từ đơn giản, nhưng dùng đúng, và đạt điểm cao.

Các bạn xem thêm các bài học bổ ích khác về IELTS Writing tại đây.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


+ three = 10

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>