IELTS Writing: Giải pháp cho việc thiếu thời gian

Thời gian là một yếu tố rất quan trọng trong phần thi Writing. Nhiều bạn mất đến 1 tiếng thậm chí là hơn thế để hoàn thành một bài Task 2. Vậy thì có giải pháp gì cho vấn đề này không?

Câu trả lời là: Hãy dành nhiều thời gian hơn cho planning (lên kế hoạch trước khi bắt tay vào viết). Hầu hết các bạn bắt đầu viết luôn khi chưa có một bản kế hoạch đầy đủ, như vậy sẽ rất dễ bị mắc kẹt, tức là khi viết đến một lúc nào đấy sẽ không biết phải viết gì nữa và tắc tịt luôn.

Khi làm bài Writing, mình luôn dành tới 10 phút đầu tiên để lên kế hoạch. Đầu tiên là nghĩ các idea, các luận điểm mình sẽ viết trong bài, sau đó là nghĩ và viết ra luôn (một cách ngắn gọn) các ý dùng để support cho nó, bao gồm cả phần giải thích và ví dụ nữa. Sau khi hoàn thành phần planning, mình có thể viết liền tù tì một mạch mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Kết quả là mình thường hoàn thành bài Task 2 chỉ trong từ 30 đến 35 phút, và có kha khá thời gian để kiểm tra lại. Tham khảo một phần planning của mình tại đây.

Và một điều nữa, “trăm hay không bằng tay quen”, nếu luyện viết nhiều và thường xuyên, chắc chắn kỹ năng viết của các bạn sẽ tăng lên và các bạn sẽ viết nhanh hơn lúc đầu rất nhiều. Hãy luyện tập nhiều để có một kết quả Writing tốt nhất nhé.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


+ 4 = twelve

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>